The Intruder จิตหลอนระห่ำบ้าน ภาพยนตร์ระทึกขวัญแนวจิตวิทยาอเมริกันปี 2019

คู่หนุ่มสาว (Michael Ealy และ Meagan Good) แสวงหาความสงบและเงียบสงบ ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านในชนบทที่สวยงามในหุบเขา Napa แต่ความหวังที่จะเริ่มต้นครอบครัวในบ้านในฝันของพวกเขากลับถูกรุกรานโดยเจ้าของบ้านที่ขี้อาย (เดนนิส เควด) ที่มีปัญหาเรื่องพรมแดนอย่างรุนแรง จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมีห้องมากกว่าคนในบ้าน? นั่นเป็นคำถามที่ภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่องในประเภทนี้เคยตอบมาก่อน ‘ The Intruder ‘ ของผู้กำกับ Deon Taylor ดำเนินไปตามเส้นทางที่คล้ายคลึงกันด้วยจำนวนตัวละครที่จำกัด

The Intruder

แต่อย่างน้อยหนึ่งในนั้นก็จะอยู่กับคุณมากหลังจากภาพยนตร์จบลง และไม่มีประเด็นให้คาดเดา เดนนิส เควดคือผู้บุกรุกเอง ผู้ซึ่งยกหนังที่คาดเดาได้และธรรมดานี้ให้กลายเป็นเทศกาลสยองขวัญเพียงลำพัง เควดเชื่ออย่างเหลือเชื่อในการแสดงภาพชายที่หมกมุ่นอยู่กับบ้านของเขาจนทำให้เขายกโทษให้กับความคิดที่ซ้ำซากจำเจมากมาย แน่นอน เขาสนุกกับการเขียนบทที่ดีที่สุดในหมู่นักแสดง ด้วยเฉดสีที่เห็นได้ชัดตั้งแต่เริ่มต้น แต่คลี่คลายอย่างช้าๆ และน่าพิศวง การแสดงออกที่วัดได้ของ Quaid และรูปร่างที่พอดีนั้นช่วยเสริมลักษณะภายในของตัวละครของเขา ซึ่งช่วยให้เขาดึงการกระทำที่เป็นอันตรายออกมาได้อย่างน่ายินดี ในทางตรงกันข้าม ตัวละครของ Meagan Good ดูเหมือนจะยืดเยื้อ

โดยไม่รู้ถึงภัยคุกคามที่ปรากฏขึ้นแม้จะมีสัญญาณบอกเล่าดังกล่าวก็ตาม เป็นนักแสดงที่ดี (ตั้งใจเล่นสำนวน) แต่ถึงแม้ว่าเธอจะพยายามอย่างดีที่สุดแล้ว แต่ตัวละครก็ดูไม่น่าเชื่อเลย ในทางกลับกัน Micheal Ealy ได้รับส่วนโค้งที่เหมาะสมพอสมควรที่จะปฏิบัติตาม ของสามีที่พยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้แน่ใจว่าภรรยาของเขามีความสุข แม้ว่าจะหมายถึงการทำสิ่งต่าง ๆ ที่ขัดต่อสัญชาตญาณพื้นฐานของเขา นักเขียน David Loughery ดำเนินเรื่องให้ดำเนินไปด้วยความสยดสยองที่หน้าจอเป็นประจำ แต่การคาดเดาได้ของพล็อตเรื่องมักจะทำให้เสียความสนุก โชคดีที่ผู้ผลิตได้ลองแฮ็กใหม่ ๆ ในการดำเนินการที่สร้างความตึงเครียด อย่างไรก็ตาม

สิ่งที่ตรงกันข้ามกับ ‘ The Intruder ‘ ในท้ายที่สุดคือความคิดโบราณและขาดการสร้างตัวละครและเรื่องราวเบื้องหลังของพวกเขา มีการอ้างอิงคร่าวๆ แต่ผู้กำกับไม่เคยแสดงความสนใจอย่างแท้จริงในการสำรวจพวกเขา ด้วยเหตุนี้ ผู้ชมจึงมักถูกทิ้งให้สงสัยด้วยคำถามกวนๆ สองสามข้อเกี่ยวกับตัวละครและพฤติกรรมของพวกเขา เนื่องจากเนื้อเรื่องดำเนินไปในแนวที่น่าจะเป็นไปได้ มันจึงรู้สึกถูกลากไปเล็กน้อย หากคุณเป็นแฟนตัวยงของประเภทนี้ คุณจะเห็นว่าดีกว่าและแย่กว่า ‘ The Intruder ‘ มาก มันอยู่ตรงกลาง ให้คุณเพลิดเพลินไปกับความหวาดกลัวโดยไม่ต้องมีเลือดและคราบเลือดที่ชัดเจน แต่ยังแสดงให้คุณเห็นถึงสิ่งที่คุณอาจรู้อยู่แล้ว